Vì sao bệnh hen thường nặng hơn về đêm?

Theo nghiên cứu cho thấy 61% số người mắc bệnh hen suyễn không thể có một đêm ngon giấc. Vậy nguyên nhân thực sự là gì? Hãy cùng phòng khám Đông y An Thái đi tìm đáp án cho câu hỏi: Vì sao bệnh hen suyễn thường nặng hơn về ban đêm?

 

benh hen suyen

 

Các triệu chứng hen suyễn về đêm

  • Thở khò khè
  • Ho liên tục và kéo dài
  • Tức và nặng ngực
  • Khó thở…

Các biểu hiện thường nặng hơn vào ban đêm, gây rất nhiều khó khăn người bệnh.

Nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn nặng hơn về đêm

Do công năng của các tạng phủ tiết giảm về đêm:

Về đêm chức năng nạp khí ở thận phải dùng cơ năng nạp thay, kết hợp với sự giảm đi chức năng của phế tiết khiến người bệnh phải thở gấp liên hồi, chức năng hô hấp khó khăn hơn, gây tái phát cơn hen.

Nhịp sinh học của cơ thể:

Tỉ lệ hô hấp xuống đến mức thấp nhất vào ban đêm do hàm lượng hooc môn gây stress cortisol thay đổi, dẫn đến việc vận chuyển oxy vào máu và thải loại cácbon đioxit ra khỏi cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn. Do đó khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng hen suyễn như: khó thở, thở khò khè…

Do tà khí vượng:

Triệu chứng điển hình do tà khí vượng chính là ho. Sự tuyên giáng của phổi bị ảnh hưởng do khí phong, hàn vượng về đêm dễ dàng xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp, từ đó tái phát cơn hen.

Do lúc ngủ nằm sai tư thế:

 

benh hen suyen

 

Nằm ngang có thể khiến bạn dễ tái phát cơn hen suyễn hơn, biểu hiện rõ nét là ho. Điều này được giải thích là do áp lực với cơ hoành (cơ phân chia vùng ngực với vùng bụng). Dễ gặp phải nhất là ở những người bị béo phì trào ngược dạ dày hoặc bị chảy nước mũi, khiến dịch nhầy từ mũi chảy xuống phía sau cổ họng, lâu dẫn đến khó thở mà dễ khởi phát cơn hen.

Các yếu tố kích thích hen suyễn có trong phòng ngủ

Không thể loại bỏ nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn của bạn nặng hơn về đêm, là do các yếu tố kích thích hen có trong phòng ngủ. Một số các kích thích tố phổ biến như: mạt nhà trong chăn ga, chiếu đệm, đồ chơi bằng bông, thảm và rèm cửa…, nấm mốc, gió lạnh…

Đến đây bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Vì sao bệnh hen suyễn của bạn lại nặng hơn về đêm” rồi chứ? Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích bổ sung vào cẩm nang chữa bệnh của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại đây để có thêm những thông tin bổ ích.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và bình an!

 

 Phòng khám đông y An Thái

Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 043.737.9064043.734.0908

Di động: 0166.413.5109096.227.2013

Share this post:

Recent Posts