Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng cao nếu bạn lo lắng về công việc

Theo một nghiên cứu mới của Châu Âu cho biết,  lo sợ mất đi công việc của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu tại Đức về nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Nghiên cứu diễn ra tại Đức với hơn 7000 người tham gia. Từ năm 2009 đến 2011, trong thời gian suy thoái kinh tế ở châu Âu, các công nhân đã trả lời các câu hỏi về  rối loạn hô hấp và việc họ nghĩ rằng họ sẽ mất việc trong vòng hai năm.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố ngày 22/9 trên Tạp chí Dịch tễ học và y tế cộng đồng cho thấy có hơn 100 trường hợp mới được chẩn đoán hen suyễn trong nhóm khảo sát, trong đó một nửa là phụ nữ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khi sự  căng thẳng trong công việc của bạn tăng lên 25% thì nguy cơ bệnh hen suyễn cũng tăng 24%. Đặc biệt, khi bạn lo sợ rằng mình sẽ mất việc, thì nguy cơ mắc bệnh lên đến 60%.

Đối tượng tham gia vào cuộc nghiên cứu phần lớn là giới trẻ, những người trình độ thấp và chưa có gia đình. Một khoản thu nhập hàng tháng thấp hơn so với những người xung quanh khiến họ cảm thấy lo lắng về tương lai thất nghiệp của mình. Đa số họ ít có khả năng làm việc với những hợp đồng dài hạn và thường dễ bị trầm cảm.

 

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

 

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh rằng lo lắng và áp lực công việc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh hen suyễn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể là một yếu tố gây nên bệnh hen suyễn ở người trưởng thành.

Trong một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu đã kết luận: “Những phát hiện trong nghiên cứu của chúng tôi  có thể là một  lời giải thích về tỷ lệ tăng các triệu chứng hô hấp ở người dân trong cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây ở Anh”

Một vài nghiên cứu khác về bệnh hen suyễn

Trong một cuộc nghiên cứu khác được đăng trên tờ báo The Telegraph, các nhà khoa học tại Đại học Imperial College London (Anh) sau khi  theo dõi mối liên quan giữa công việc và bệnh hen suyễn ở gần 10.000 người trong 15 năm, đã phát hiện 9% trong số những người tham gia mắc hen suyễn trước 42 tuổi, trong đó không có người nào mắc bệnh này khi còn nhỏ.

Nghiên cứu mới cho thấy môi trường làm việc có tác động tới nguy cơ hen suyễn ở người lớn nhiều hơn so với việc hút thuốc.

Những nghề có nguy cơ dễ mắc bệnh hen suyễn nhất

Dưới đây là những nghề có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao:

  • Người làm công việc vệ sinh
  • Nông dân
  • Thợ làm tóc
  • Công nhân in

Các nhà khoa học cho rằng, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở những người này cao hơn gấp 2-4 lần so với nhân viên văn phòng. Ngoài ra, các sản phẩm làm sạch, enzim, kim loại và vải nằm trong những vật liệu ở môi trường làm việc cũng được coi là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh hen suyễn.

Tác giả nghiên cứu Rebecca Ghosh cho rằng:

  • Phần lớn chủ lao động, nhân viên và các nhân viên y tế hiện chưa nhận ra nguy cơ hen suyễn từ môi trường làm việc
  • Do đó, cần nâng cao nhận thức của họ về hen suyễn để họ  có thể phòng tránh hoàn toàn và giảm nguy cơ mắc bệnh này

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám Đông y An Thái về nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh hen suyễn khi bạn lo lắng về công việc, hi vọng sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích.

Chúc bạn một ngày vui!

Phòng khám đông y An Thái

Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 043.737.9064043.734.0908

Động nói: 0166.413.5109096.227.2013

Share this post:

Recent Posts