Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng cao khi thiếu hụt vitamin D

Là một loại vitamin vô cùng quan trọng, đóng vai trò cốt lõi trong việc đảm bảo các hoạt động của cơ thể, tuy nhiên rất nhiều người còn chưa biết đến tầm quan trọng của Vitamin D. Thiếu loại vitamin này rất dễ khiến bạn mắc nhiều bệnh, nhất là bệnh hen suyễn.

Hãy cùng phòng khám Đông y An Thái tìm hiểu về tầm quan trọng của loại vitamin này để có những thông tin bổ ích, chăm sóc cơ thể khỏe mạnh.

 

nguy co mac benh hen suyen khi thieu hut vitamin D

Tại sao thiếu vitamin D khiến bạn dễ mắc bệnh hen suyễn?

Không giống những loại vitamin khác, vitamin D có thể được cơ thể con người tự tổng hợp trong quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Với vai trò đảm bảo các hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng hoạt động của não, đây thực sự là một loại vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các protein gây viêm trong phổi, gia tăng sản xuất một loại protein có tác dụng chống viêm, vitamin D rất cần thiết giúp cơ thể bạn tránh xa bệnh hen suyễn. Khi thiếu nó, các chức năng hoạt động của phổi sẽ bị ảnh hưởng, khiến bệnh hen suyễn ngày càng trầm trọng hơn, nhất là ở trẻ nhỏ.

 

benh hen suyen

Những ai dễ mắc bệnh hen suyễn do thiếu vitamin D

Thiếu hụt vitamin D, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn những người bình thường, điều đó thường gặp ở những đối tượng sau:

  • Người thường xuyên làm việc trong văn phòng, các tòa nhà kín, ít ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể không tự tổng hợp được vitamin D
  • Người có làn da sẫm màu: khả năng tạo vitamin D sẽ bị giảm ở những người này do mức độ melanin và sắc tố da
  • Những người mắc các bệnh về thận, gan: khả năng chuyển đổi vitamin D hạn chế
  • Những người thường xuyên ăn chay: bỏ lỡ nguồn vitamin D dồi dào có trong các loại động vật sẽ khiến cơ thể bạn thiếu hụt vitamin D trầm trọng, rất dễ mắc bệnh hen suyễn
  • Ngoài ra, tình trạng béo phì cũng khiến vitamin D bị kẹt trong mô mỡ, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn thiếu vitamin D

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn bằng việc bổ sung đầy đủ vitamin D cần thiết cho cơ thể  

Một con số thống nhất về lượng vitamin D cần thiết cho mọi người là rất khó để tìm ra, do thể trạng, điều kiện môi trường sống và thói quen sinh hoạt ở mỗi người là khác nhau. Việc bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể cần căn cứ vào: độ dày mỏng tầng ozone nơi bạn sinh sống, độ nhạy của làn da và thời tiết, môi trường sống…

Việc tiếp xúc hàng ngày với ánh nắng 10-15 phút vào mùa hè, trong khoảng từ 11-15 giờ, được các chuyên gia y tế khuyến khích, giúp bạn bổ sung vitamin D, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hiệu quả.

 

nguy co mac benh hen suyen do thieu hut vitamin D

 

Bên cạnh việc bổ sung vitamin cần thiết, bạn cũng cần có những biện pháp phòng tránh bệnh hen suyễn để chăm sóc cơ thể một cách toàn diện nhất. Hi vọng những chia sẻ trên của phòng khám Đông y An Thái sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Chúc bạn một ngày vui!

Phòng khám đông y An Thái

Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 043.737.9064043.734.0908

Di động: 0166.413.5109096.227.2013

Share this post:

Recent Posts