Hen suyễn rất dễ nhầm với bệnh phổi tắc nghẽn

Do có cùng các biểu hiện lâm sàng như: ho, khó thở, nặng ngực…nên bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn rất dễ nhầm lẫn khi chẩn đoán. Bài viết này phòng khám Đông y An Thái xin chia sẻ với bạn đọc cách phân biệt bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn, hi vọng sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn đúng đắn nhất về bệnh, nhận biết và điều trị bệnh kịp thời, chăm sóc cơ thể một cách toàn diện.

 

phan biet hen suyen va phoi tac nghen

 

Tình trạng bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn hiện nay rất đáng lo ngại. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 234,9 triệu người có biểu hiện hen suyễn, khoảng 63,6 triệu người có dấu hiệu phổi tắc nghẽn mạn tính. Chẩn đoán chính xác bệnh là điều vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh một cách dứt điểm. Tuy nhiên, do cùng là bệnh mạn tính và có các biểu hiện lâm sàng giống nhau nên 2 bệnh này rất dễ chẩn đoán nhầm.

Điểm giống nhau giữa bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn

Là bệnh mãn tính, đều liên quan đến yếu tố môi trường, có tình trạng viêm ở đường thở; có tắc nghẽn đường thở – tăng tiết nhầy; co thắt phế quản và có các triệu chứng lâm sàng giống nhau như: ho, khó thở, nặng ngực, thở khò khè…là điểm giống nhau của 2 bệnh này.

Sự khác nhau giữa bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn

Việc chẩn đoán chính xác bệnh là điều không dễ dàng cho ở giai đoạn sớm, bệnh thường khó nhận biết với các triệu chứng biểu hiện nghèo nàn. Có rất nhiều người bệnh được đưa đi khám chữa trong tình trạng ho kéo dài kèm theo khó thở, và được chẩn đoán mắc hen suyễn, nếu là phụ nữ không hút thuốc thì nghĩ đây là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Vậy phân biệt bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn như thế nào?

 

 phan biet hen suyen va phoi tac nghen

 

Phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng viêm niêm mạc đường thở do các phần tử và khí độc làm tắc nghẽn đường thở kéo dài, không hồi phục, tiến triển nặng theo thời gian. Bệnh có thể dự phòng được.

Hen suyễn lại là tình trạng viêm niêm mạc đường thở mạn tính, gây phù nề, tăng tiết, co thắt cơ trơn phế quản. Cơn khó thở thường xuất hiện lúc nửa đêm về sáng.

Có thể nói điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa hen suyễn và phổi tắc nghẽn là sự tắc nghẽn đường thở có thể hồi phục rõ rệt trong bệnh hen, nhưng lại kém hoặc không hồi phục ở bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

So sánh

Bệnh hen suyễn

Bệnh phổi tắc nghẽn

Về độ tuổi

Xảy ra khi còn nhỏ, một số trường hợp mắc bệnh khi trưởng thành Thường xảy ra ở tuổi trên 40

Triệu chứng

Xuất hiện từng lúc, giữa các cơn hen bệnh nhân thường không xuất hiện thêm triệu chứng gì Luôn tồn tại ngay cả khi người bệnh đã hoàn toàn ổn định

Chức năng hô hấp

Trong bệnh hen suyễn chức năng hô hấp có thể bị suy giảm nhưng nếu kiểm soát hen tốt là có thể làm chậm mức độ suy giảm Tắc nghẽn đường thở là điểm nổi bật, xuất hiện ở mọi giai đoạn của bệnh và nặng dần lênChức năng hô hấp suy giảm là điều khó tránh được

Nguyên nhân

Do những yếu tố kích thích như: bụi khói, phấn hoa, lông vật nuôi, thời tiết thay đổi, viêm xoang, trào ngược dạ dày thực quản.Tiền sử dị ứng là một điểm nổi bật của bệnh hen suyễn.Ngoài ra còn có thể do yếu tố di truyền. Chủ yếu do thuốc lá, một vài trường hợp do môi trường ô nhiễm, bụi khói, hóa chấtKhông liên quan gì đến yếu tố dị ứng

 

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám Đông y An Thái về cách phân biệt bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích, nhận biết và phân biệt bệnh một cách đúng đắn, chăm sóc cơ thể một cách toàn diện.

Chúc bạn một ngày vui!

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

Share this post:

Recent Posts