3 món cháo dễ làm cho người bị viêm phế quản

Xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, gây nên các triệu chứng như: ho liên tục kéo dài kèm theo các triệu chứng như: khó thở, ngạt mũi, đờm màu xanh hoặc vàng…viêm phế quản trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người, gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Cùng phòng khám Đông y An Thái tìm hiểu về 3 món cháo dễ làm cho người mắc bệnh viêm phế quản để hạn chế tối đa các triệu chứng và cải thiện bệnh tình một cách nhanh chóng bạn nhé.

benh viem phe quan

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân viêm phế quản

Khi ăn uống, người bị viêm phế quản cần tuân thủ nguyên tắc:

  • Sử dụng những món ăn giàu dinh dưỡng nhưng phải đảm bảo chúng nhẹ và dễ tiêu hóa
  • Nên chọn những loại thực phẩm như: bột mì, gạo, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà…có thể nấu thành cháo hoặc làm bánh để ăn

Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm phế quản

  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây: không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin cần thiết, ăn nhiều trái cây và rau xanh còn giúp cơ thể tăng cường chất oxy hóa, hạn chế tối đa sự tấn công của mầm bệnh. Tình trạng viêm ở phế quản và tình trạng khó thở sẽ giảm nếu bạn tích cực tăng cường các loại vitamin C, E, A có trong: dâu tây, các loại quả mọng, bông cải xanh, rau bina và cà rốt…
  • Ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa: bột mì, ngũ cốc…
  • Bổ sung vitamin D, canxi, protein: những chất dinh dưỡng này có nhiều trong sữa, nhất là sữa chua

3 món cháo đơn giản, dễ làm tốt cho người mắc bệnh viêm phế quản

1. Cháo hành

 

benh viem phe quan

 

Chuẩn bị

  • 7 cây hành trắng
  • 12g gừng tươi
  • 60g gạo nếp
  • 1g giấm ăn
  • 3g muối

Cách làm

  • Gừng gọt bỏ vỏ ngoài, dùng nước rửa sạch, thái sợi nhỏ
  • Hành trắng rửa sạch thái vụn
  • Gạo nếp đãi sạch cùng với gừng cho vào nồi, thành cháo
  • Cuối cùng cho hành vào nấu sôi, nêm 1 chút muối cho vừa miệng, 1 lát sau cho giấm vào

2. Cháo tôm sú

 

viem phe quan

 

Chuẩn bị

  • 100g tôm sú
  • 50g rau hẹ
  • 5 củ hành tím
  • b hạt tiêu sọ
  • 50g gạo tẻ
  • Gia vị

Cách làm

  • Làm sạch tôm, ướp cùng với gia vị
  • Rửa sạch rau hẹ và hành, thái nhỏ
  • Gạo tẻ sau khi đã nấu thành cháo thì cho tôm vào đảo đều tay
  • Cuối cùng cho thêm hẹ, hành và nêm gia vị vừa ăn là được

3. Cháo quả sung

 

viem phe quan

 

Chuẩn bị

  • 50-100g sung chín, tươi
  • 50-100g gạo tẻ

Cách làm

  • Sung đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ
  • Gạo với sung đem nấu thành cháo, có thể nêm 1 chút đường phèn cho dễ ăn
  • Ngày ăn 2 lần, có tác dụng hạn chế các triệu chứng viêm phế quản rất hiệu quả

Trên đây là chia sẻ của phòng khám Đông y An Thái về những thực phẩm, món ăn tốt cho người mắc bệnh viêm phế quản. Hãy thực hiện một chế độ ăn hợp lý, khoa học, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

Share this post:

Recent Posts